Giỏ hàng
SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG CỦA VIỆC TÁI SỬ DỤNG CHAI NHỰA ĐỂ ĐỰNG NƯỚC

Tin tứcNgày: 05-09-2019 bởi: Nguyễn Chí Trung

SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG CỦA VIỆC TÁI SỬ DỤNG CHAI NHỰA ĐỂ ĐỰNG NƯỚC

SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG CỦA VIỆC TÁI SỬ DỤNG CHAI NHỰA ĐỂ ĐỰNG NƯỚC

Có thể nói việc tái sử dụng chai nhựa để đựng nước là việc phổ biến nhất hiện nay. Nhưng bạn có biết được hành động đó gây nguy hiểm tai hại ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào không? Ảnh hưởng rất nghiêm trọng đó thưa các bạn. Nếu bạn vẫn chưa nhận biết được mức độ ảnh hưởng đó như thế nào, thì hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tại sao không nên tái sử dụng chai nhựa để đựng nước?

Như chúng ta đã biết chai nhựa là một trong những mối nguy hại làm ô nhiễm môi trường, mà nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Có nhiều mối quan ngại được đặt ra khi có rất nhiều người có thói quen uống nước bằng chai nhựa, thậm chí còn tái sử dụng chúng rất nhiều lần. Tác hại của chai nhựa sau mỗi lần tái sử dụng đó tác động rất lớn đến sức khỏe của chúng ta.

Hiện nay một trong những vấn đề mà không chỉ riêng Việt Nam, mà là toàn thế giới đang phải đối mặt đó chính là tình trạng rác thải nhựa. Mỗi năm có hàng triệu tấn rác nhựa thải ra các sông ngòi, biển, đại dương,… gây ô nhiễm nghiêm trọng và khiến cho hàng ngàn sinh vật biển chịu ảnh hưởng nặng nề, thậm chí có loài còn bị tuyệt chủng. Thế mới biết mức độ ảnh hưởng của chai nhựa có khả năng hủy diệt cuộc sống của chúng ta như thế nào? Thật sự khủng khiếp khi thời gian phân hủy của chúng rất lâu, có thể là vài chục năm, thậm chí cả trăm năm là chuyện bình thường.

Tác hại của chai nhựa ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và sức khỏe?

Điều đáng sợ là đối với các loại rác thải từ nhựa thì chúng hoàn toàn không bị phân hủy, mà ngược lại còn tích lũy thành từng đám lớn, có khi còn len lỏi vào cả những nguồn thực phẩm của chúng ta, thậm chí trôi dạt khắp hang cùng ngỏ hẻm khắp đại dương từ năm này qua năm khác.

Theo như Brightside, uống nước từ một chai nhựa đã qua sử dụng nhiều lần có thể chứa một lượng vi khuẩn tương đương với đồ chơi của chó, thậm chí là... bệ ngồi toilet. Hầu như lượng vi khuẩn có trong những chai đó thường vượt quá ngưỡng an toàn quy định.

Cũng thật dễ giải thích lý do vì sao ngày nay có rất nhiều căn bệnh xuất hiện, hay những căn bệnh đến quá đột ngột đối với những người có tuổi đời còn quá trẻ. Đó là vì chúng ta đã tạo nên môi trường phát triển quá hoàn hảo cho vi khuẩn gây bệnh bằng cách cầm nắm chai bằng tay bẩn, sau đó lại tái sử dụng luôn mà không qua bước làm sạch hoặc làm sạch quá sơ sài như sục rửa chai bằng nước thường ở nhiệt độ phòng. Điều này không đủ để rửa sạch chai nhựa. Thế đã quá đủ để trả lời cho câu hỏi: “Chai nhựa thật sự có độc hại không rồi đúng không nào?”

Làm gì để hạn chế tối đa tác hại của chai nhựa khi sử dụng?

Chính vì những tác hại khôn lường từ việc tưởng chừng như tiện lợi đó chính là sử dụng chai nhựa uống nước nhiều lần. Nhưng nó lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình khi bạn không biết cách hạn chế tối đa hậu quả từ việc sử dụng chai nhựa gây ra. Quá trình vệ sinh chai nhựa để tái sử dụng cần được thực hiện nghiêm ngặt nhưng hầu như chúng ta đều coi nhẹ, thậm chí bỏ qua bước quan trọng này. Với cách rửa chai một cách qua loa, vi khuẩn cũng sẽ lưu lại và khiến cho bạn mắc bệnh, thậm chí nhiễm virus viêm gan A. Thật sự rất nguy hiểm, đây quả thật là một mối đe dọa rất lớn của sức khỏe đấy.

Vậy cần phải làm gì để vừa sử dụng được chai nhựa, vừa đảm bảo sức khỏe của mình? Rất đơn giản bạn hãy rửa chai nhựa của mình một cách thường xuyên bằng nước xà phòng ấm, giấm hoặc ngay cả nước súc miệng diệt khuẩn. Ngoài ra, một nghiên cứu đã chứng minh rằng phần lớn vi khuẩn thường nằm ở phần nắp vặn của chai nhựa, nơi mà bạn không rửa kỹ được. Do đó biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng là rót ra cốc hoặc dùng ống hút để uống chứ không dùng miệng đặt trực tiếp vào chai để hạn chế nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn có thể sử dụng bình đựng nước điện giải Kangen, được sản xuất 100% từ nhựa nguyên sinh nên hoàn toàn không lo ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Cách phân loại nhựa dựa vào số có trên chai

Tùy vào từng chất liệu nhựa, mà các chai nhựa có thể phân hủy tạo ra nhiều chất hóa học nguy hiểm hòa lẫn vào trong nước. Vì thế nên không phải bất kì chai nhựa nào cũng có thể tái sử dụng.

Để biết được loại nào được phép dùng lại, loại nào không, hãy chú ý đến những hình tam giác được đánh số dưới đáy chai nhé. Dưới đây là ý nghĩa của từng con số về cách phân loại nhựa:

- Nếu chai đó có nhãn ghi số 1 (thuộc loại nhựa PET hay PETE): Đây là loại nhựa chỉ an toàn cho một lần sử dụng. Khi tiếp xúc với oxi không khí hay nhiệt độ cao, thì những loại chai nhựa như thế này sẽ phân hủy thành những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Đặc biệt, nên tránh sử dụng những loại nhựa có nhãn ghi số 3 hay 7 ( thuộc loại nhựa PVC và PC ) vì đó là hai hóa chất độc hại nhất và dễ dàng hòa lẫn vào thức ăn, nước uống của bạn. Sử dụng lâu dài loại chai này có thể khiến bạn gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nên cần hết sức đề phòng nhé.

- Những chai nhựa số 2 và 4 (thuộc nhựa polyethylene) và số 5 (thuộc nhựa polypropylene) phù hợp cho việc sử dụng lại nhiều lần. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng chúng chỉ an toàn nếu như bạn dùng để chứa nước lạnh và phải làm sạch thường xuyên để đảm bảo vệ sinh nhất nhé.

Những điều cần lưu ý khi bảo quản chai nhựa

Chính vì được sản xuất bằng các loại nhựa vì thế chai nhựa không nên lưu trữ, bảo quản ở nhiệt độ cao bởi nhiệt độ cao có thể làm cho nhựa bị biến dạng, phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe.

Tương tự trong trường hợp nếu để chai nước trong nhà để xe, tiếp xúc với ống xả, hay trong phòng kín có chứa thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác sẽ gây nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nước trong chai.

Chính vì hiểu rõ những tác hại của các loại chai nhựa gây ra là vô cùng lớn nên ngay từ bây giờ chúng ta phải cẩn trọng trong việc sử dụng và vệ sinh chai nhựa. Đặc biệt không vứt chai nhựa bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe của chính chúng ta.

Ngoài ra bạn còn có thể thay thế việc sử dụng chai nhựa bằng bình giữ nhiệt Enagic vừa an toàn vừa bảo vệ môi trường nữa đấy.

Phân loại