Giỏ hàng
NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN NHỚ ĐỂ PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Tin tứcNgày: 09-09-2019 bởi: Nguyễn Chí Trung

NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN NHỚ ĐỂ PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN NHỚ ĐỂ PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Hiện nay những vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm đang rung lên từng hồi chuông cảnh báo đến sức khỏe của chúng ta. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, bạn nên chủ động đề ra cho mình những nguyên tắc cần thiết nhất giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho cả những người thân xung quanh mình.

Thực trạng hiện tượng ngộ độc thực phẩm hiện nay

Có thể nói số lượng của những ca cấp cứu tại các bệnh viện lớn nhỏ hiện nay thì nguyên nhân đa phần là do ngộ độc thực phẩm gây ra. Thực trạng của ngộ độc thực phẩm hiện nay đang là mối đe dọa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mỗi cá nhân và cộng đồng. Theo như tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát hiện hiện nay có gần 1/10 dân số thế giới, hay nói một cách khác là khoảng 600 triệu người mắc bệnh do ăn phải các loại thức ăn độc hại. Và kết quả theo báo cáo là có 420.000 người tử vong, nhưng đáng thương nhất là trong đó có khoảng 1/3 trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo ước tính tại Việt Nam, hàng năm có tới hàng nghìn ca cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm. Nghiêm trọng nhất là gần đây còn xuất hiện các trường hợp ngộ độc mang tính chất tập thể, làm thiệt mạng rất nhiều người…Trong khi đó nguyên nhân gây ngộ độc hầu như do quá trình tiếp xúc cũng như lựa chọn thực phẩm không an toàn như: Thực phẩm có chứa hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,...

Chính vì thế, mà vấn đề ngộ độc thực phẩm đang vang lên từng hồi chuông cảnh báo để từ đó chúng ta thận trọng hơn đối với những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không sạch,...Đồng thời như một lời nhắc nhở đến những ai vì ham mê lợi nhuận mà làm những việc không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác. Đặc biệt là những người trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm,...Vì sản phẩm của họ  là nguồn thực phẩm trực tiếp đi vào cơ thể của người tiêu dùng.

Do đó việc lựa chọn, sơ chế, chế biến thực phẩm là một trong những mắt xích quan trọng để chống lại ngộ độc thực phẩm.

10 nguyên tắc nên nhớ để phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Chính vì những mối đe dọa về vấn đề ngộ độc thực phẩm đang ngày càng tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Mà hơn ai hết chúng ta hãy chủ động hơn trong việc lựa chọn, chế biến, sơ chế,... nguồn thực phẩm của chính mình để đảm bảo an toàn nhất nhé! Theo VAF, WHO cũng đưa 10 nguyên tắc bạn cần biết để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, giảm mức độ rủi ro chỉ còn ở mức thấp nhất nhé. 

Nguyên tắc 1:

  • Chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, tươi mới.
  • Rau, củ, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch, tốt nhất nên gọt vỏ các loại vỏ trước khi ăn.
  • Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là những thực phẩm rất kém an toàn.

Nguyên tắc 2:

Nên nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn: Cách tốt nhất nên bảo đảm nhiệt độ  thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

Nguyên tắc 3: 

Dùng thức ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm, khi dùng lại rất dễ gây nên tình trạng ngộ độc.

Nguyên tắc 4:

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục độ nóng của thức ăn trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Đặc biệt cần lưu ý, thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5:

Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và quan trọng nhất phải được đun kỹ lại.

Nguyên tắc 6:

Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn: Nghĩa là  thức ăn đã được nấu chín có thể đã bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

Nguyên tắc 7:

Rửa tay thật sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác: Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băn kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo vệ sinh nhất nhé.

Nguyên tắc 8:

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn, nên bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ thật sạch. Đặc biệt là khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9:

Cần che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác bám vào: Che, đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là những cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại mới có thể tiếp tục sử dụng cho những lần tiếp theo.

Nguyên tắc 10:

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh, vi khuẩn. Đặc biệt, nên sử dụng nguồn nước điện giải ion, kiềm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng rất tốt đấy nhé!

Những điều cần lưu ý khi phát hiện tình trạng ngộ độc thực phẩm

Hiện tượng ngộ độc thực phẩm đang xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều và đe dọa rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Theo Cục An Toàn Thực Phẩm khi phát hiện tình trạng ngộ độc thực phẩm bạn nên xử lý như sau:

  • Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải ngưng sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu,…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử lý kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
  • Để phòng tránh việc lây nhiễm ngộ độc cho người khác cần vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm. Đồng thời thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt nhất để đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
  • Thực hiện các biện pháp đuổi, diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng những mẹo rửa sạch hóa chất trong rau, củ, quả để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe nhé!

Đó chỉ là một trong những biện pháp xử lý ngộ độc thực phẩm cơ bản, ngoài ra khi gặp phải tình trạng ngộ độc thực phẩm bạn cần linh hoạt hơn trong cách xử lý để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh nhé!

Phân loại