Giỏ hàng
NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA CHẾ ĐỘ ĂN DƯỠNG SINH, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Tin tứcNgày: 05-09-2019 bởi: Nguyễn Chí Trung

NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA CHẾ ĐỘ ĂN DƯỠNG SINH, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA CHẾ ĐỘ ĂN DƯỠNG SINH, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Theo nhịp sống ngày càng hiện đại, dường như mọi người cũng quan tâm sức khỏe của mình hơn. Điều đó như một nguồn ánh sáng tích cực và lan rộng để tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh. Trong số đó, chế độ ăn dưỡng sinh cũng là một trong những phương pháp giúp nâng cao sức khỏe hiệu quả nhất. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên tắc vàng của chế độ dưỡng sinh ngay nào!

Chế độ ăn dưỡng sinh là gì?

Chế độ ăn dưỡng sinh hay còn được gọi là thực dưỡng, thực ở đây chính là chế độ ăn uống hàng ngày, còn dưỡng có nghĩa là dưỡng sinh. Chế độ ăn dưỡng sinh là đường lối ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật của cơ thể luôn khỏe mạnh, cùng với một tinh thần minh mẫn nhất.

Chế độ ăn dưỡng sinh được ra đời đã từ rất lâu, từ khi con người nhận thức được chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh như thế nào. Đặc biệt, nguồn gốc cốt lõi của mọi bệnh tật được xem là từ ăn uống mà ra, vì thế khi ăn uống đều độ theo chế độ ăn dưỡng sinh hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ và cải thiện nhiều loại bệnh tật.

Nhưng cũng tùy theo văn hóa mỗi nơi mà chúng ta áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng khác nhau nhé! Đối với nền văn hóa phương Tây, chế độ ăn dưỡng sinh được phân làm 2 loại đó là: thực phẩm mang tính axit và thực phẩm mang tính kiềm. Còn đối với nền văn hóa phương Đông thì đa số người ta sử dụng triết lý Âm, Dương. Chính vì thế mà họ thường phân loại thực phẩm theo hướng: Thực phẩm có tính nhiệt, tính bình…

Nguyên tắc của chế độ ăn dưỡng sinh như thế nào?

Đối với bất kì phương pháp cải thiện sức khỏe nào cũng thế, đều sẽ có những nguyên tắc riêng để hỗ trợ việc áp dụng hiệu quả cho tất cả mọi người. Chế độ ăn dưỡng sinh cũng vậy, những nguyên tắc cơ bản được đề ra nhằm hỗ trợ quá trình cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh cho mọi người một cách tốt nhất.

Dưới đây chính là những nguyên tắc của chế độ ăn dưỡng sinh hữu hiệu nhất:

  • Để hỗ trợ sự thành công tốt đẹp của chế độ ăn dưỡng sinh, chúng ta nên sử dụng nguyên tắc “Thân thổ bất nhị”, nghĩa là sống ở môi trường nào thì nên ăn thực phẩm của nơi đó. Đặc biệt là chế độ ăn mùa nào thức nấy, không nên ăn thức ăn và hoa quả trái mùa. Đồng thời cũng nên hạn chế thực phẩm nhập khẩu từ nơi xa.
  • Chế độ ăn dưỡng sinh chỉ nên sử dụng gia vị và nguyên liệu ở dạng tự nhiên và thônhất có thể, điều này có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện sức khỏe của bạn đấy. Đặc biệt, nên sử dụng vị ngọt thiên nhiên từ các loại rau củ quả, lá thơm thay cho các loại gia vị hương liệu, dầu ép thủ công, dấm lên men tự nhiên thay cho các loại dấm công nghiệp. Ngoài ra còn có thể dùng gạo lứt chưa xay xát lớp cám thay vì gạo trắng, …Tránh tất cả những thức ăn nhân tạo, đồ đóng hộp. Hãy ăn thức ăn mọc tự nhiên là tốt nhất.

  • Khi đang trong quá trình áp dụng chế độ ăn dưỡng sinh, bạn cần tránh sử dụng tối đa những nguyên liệu thực phẩm có nhiều nguy cơ nhiễm độc như: các loại rau củ canh tác theo phương pháp cho phép sử dụng các thuốc trừ sâu, phân hóa học, các loại hoa quả nhập khẩu có nhiều nguy cơ sử dụng thuốc bảo quản thực vật,… Khuyến khích nên sử dụng rau củ hữu cơ và các loại thực phẩm được canh tác và nuôi trồng thuần nông theo phương pháp truyền thống tự nhiên để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.
  • Trong quá trình đang áp dụng phương pháp chế độ ăn dưỡng sinh, điều mà bạn nên hạn chế tối đa và tốt hơn cả là nói không với protein động vậttrong chế biến món ăn hàng ngày bao gồm thịt, cá, nước mắm, ….Đối với bếp chay, chúng ta cũng không nên sử dụng các loại thịt chay từ đậu nành, hay các loại mì căn được sản xuất theo phương pháp công nghiệp.
  • Điều quan trọng nhất là tuyệt đối không nên sử dụng những loại gia vị sau trong quá trình nấu ăn: đường tinh luyện, bột ngọt, bột gia vị có mì chính, muối trắng I Ốt tinh chế, nước tương thương mại, dấm công nghiệp, tiêu, ớt và đặc biệt là hạt nêm có sử dụng  nghệ thuật đều vị của ngành công nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra cùng với chế độ ăn dưỡng sinh bạn có thể tham khảo thêm 5 loại thực phẩm tốt cho tim mạch hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Khẩu phần ăn hàng ngày của chế độ ăn dưỡng sinh thế nào là hợp lý?

Song song cùng những nguyên tắc của chế độ ăn dưỡng sinh chính là khẩu phần ăn hàng ngày của chế độ ăn dưỡng sinh hợp lý để tạo ra hiệu quả tối ưu nhất.

Thực đơn hàng ngày của chế độ ăn dưỡng sinh phải lấy hạt ngũ cốc làm trung tâm, nhưng ở Việt Nam thì gạo là phổ biến nhất. Ngũ cốc nên được dùng ở dạng toàn phần như gạo lứt, bột mì lứt nguyên cám. Tỷ lệ ăn ngũ cốc tối ưu là 60 - 70% trong khẩu phần ăn. Điều lưu ý đối với cách ăn chay truyền thống, chúng ta thường thấy là rất xem trọng rau quả, trái cây. Nhưng nếu xét về lâu về dài nó sẽ làm con người ta yếu đi, lạnh lẽo và thiếu sức sống do không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Một minh chứng khác cho việc này đó chính là một trong những điều mà nhiều người không để ý là các dân tộc lớn mạnh và thông minh trên trái đất này đều dùng hạt ngũ cốc làm thực phẩm chính. Những chủng tộc thông minh nhất như người Do Thái hay Nhật Bản thường không thích ăn thịt. Chỉ có thổ dân hay người sống thiểu số ở khu vực khí hậu âm lạnh, miền núi mới dùng thịt làm thức ăn chính thôi. 

Một điều mà chúng ta nên đặc biệt lưu ý đó chính là hãy đứng dậy khỏi bàn ăn khi bạn chưa cảm thấy no. Nguyên nhân là do phần lớn chúng ta ăn nhiều hơn cơ thể cần, và chúng ta đừng bắt cơ thể phải hoạt động đào thải thức ăn thừa liên tục. Gần 10% dân số Việt nam có nguy cơ bị suy thận do phải thải quá nhiều “Rác” ra khỏi cơ thể. “Rác” ở đây bao gồm cả thức ăn thừa, thuốc tây, các loại viên vitamins không cần thiết cho cơ thể.

 Đồng thời sau mỗi bữa tiệc, chúng ta có thể cho cơ thể nghỉ ngơi, thanh lọc bằng cách sử dụng phương pháp tiết thực hoặc ăn cơm gạo lứt muối mè một vài bữa cho đến vài ngày để giúp cơ thể  thanh lọc tạp chất và lấy lại được sự quân bình tự nhiên. Đó cũng là một trong những phương pháp quân bình âm dương mà người phương Đông vẫn thường hay sử dụng mỗi ngày.

Đấy, thế mới hiểu tại sao chúng ta cần chăm sóc sức khỏe của mình thường xuyên và liên tục. Vậy mà đâu đó vẫn có một số cá nhân sẵn sàng bán sức khỏe, thời gian để đổi lấy tiền bạc, sự đánh đổi đó chắc chắn sẽ làm họ phải hối hận trong tương lai gần nhất.

Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta có thể áp dụng những phương pháp luyện tập, ăn uống tốt cho sức khỏe nhất nhé. Đặc biệt, bạn có thể thử chế độ ăn dưỡng sinh để cảm nhận được kết quả tuyệt vời mà nó đem lại như thế nào nhé!

 

Phân loại