Giỏ hàng
KINH HOÀNG NGỘ ĐỘC THỨC ĂN CHỈ VÌ SỬ DỤNG NƯỚC BẨN

Tin tứcNgày: 20-09-2019 bởi: Nguyễn Chí Trung

KINH HOÀNG NGỘ ĐỘC THỨC ĂN CHỈ VÌ SỬ DỤNG NƯỚC BẨN

KINH HOÀNG NGỘ ĐỘC THỨC ĂN CHỈ VÌ SỬ DỤNG NƯỚC BẨN

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã biết, sức khỏe là một giá trị vô hình và không thể đo đếm được bằng bất cứ thứ gì khác. Đối mặt với nguy cơ ngộ độc thức ăn vì sử dụng nước bẩn như hiện nay thì chúng ta cần phải cảnh giác cao độ hơn nữa để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Nhưng trang bị kiến thức như thế nào để bảo vệ bản thân mình tốt nhất trước những tác hại đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Ngộ độc thức ăn là gì?

Ngộ độc thức ăn (hay còn được gọi là ngộ độc thực phẩm) đây là hiện tượng xảy ra khá thường xuyên khi người bị ngộ độc đã ăn hay uống phải những loại thực phẩm cùng nguồn nước uống đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, hoặc có chứa các chất gây nên hiện tượng ngộ độc và cả những loại thức ăn bị biến chất, ôi thiu... Hiện nay khi đối mặt với nhiều mối nguy hại khác nhau thì hiện tượng ngộ độc thức ăn được xem là một trong những mối nguy hại nguy hiểm nhất đến sức khỏe cũng như tính mạng của mỗi chúng ta. Chẳng nói đâu xa, đây chính là kết quả của việc chúng ta ăn phải nguồn thực phẩm bị ô nhiễm.

Dấu hiệu ngộ độc thức ăn nhẹ đó chính là sau khi chúng ta ăn hay uống một loại thực phẩm bẩn hoặc bị nhiễm độc sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày. Cơ thể xuất hiện những triệu chứng như: Buồn nôn, trường hợp nặng có khi nôn cả ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu) nếu kéo dài hơn cơ thể có thể có thể sốt cao trên 38C. Chính vì thế việc trang bị cho mình cách xử lý ngộ độc thức ăn sẽ chẳng bao giờ thừa nếu như bạn muốn bảo vệ sức khỏe của chính mình trước những mối nguy hại không thể nào lường trước được.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thức ăn xuất phát từ đâu?

Có thể nói hiện trạng bị ngộ độc thức ăn hiện nay ngày càng nhiều và được gây ra bởi những nguyên nhân bất ngờ mà chúng ta không thể nào lường trước được. Vậy, hiện nay có những nguyên nhân ngộ độc thức ăn nào nguy hại nhất đến sức khỏe?

Ngộ độc thức ăn do ký sinh trùng

Đây được xem là một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây nên chứng ngộ độc thức ăn. Xuất phát từ vi khuẩn và các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc, các loại nấm men.

Ngộ độc thức ăn do ăn phải thức ăn bị ôi thiu, biến chất

Như chúng ta đã biết các loại thức ăn nếu để quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng biến chất và ôi thiu. Khi đó các loại thức ăn này sẽ phát sinh ra các loại chất độc hại. Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi, vì vậy chúng rất ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nếu như vô tình ăn phải.

Ngộ độc thức ăn do sử dụng phải nguồn nước bẩn

Nước là chất tiếp xúc trực tiếp với cơ thể chúng ta, chính vì vậy nguồn nước cũng mang yếu tố quyết định không kém gì nguồn thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể. Nguồn nước bẩn dùng để uống hay nấu ăn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc sử dụng nước bẩn sẽ kéo theo cả những loại vi khuẩn gây bệnh, chất tẩy rửa cùng các kim loại nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chính vì thế, bạn hãy chú ý đến nguồn nước mà mình đang sử dụng. Và cần chú ý đến cách ăn uống trong những ngày nắng nóng oi ả để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm bạn nhé!

Cách sơ cứu tạm thời khi gặp tình trạng ngộ độc thức ăn?

Cách xử lý ngộ độc thức ăn luôn là một yếu tố chúng ta nên trang bị cho bản thân mình để có thể xử lý kịp thời nhằm hạn chế tối đa những tác hại của hiện trạng này gây ra.

  • Đầu tiên bạn nên loại bỏ nhanh chóng tất cả các chất độc trong cơ thể bệnh nhân bằng cách cho bệnh nhân uống nước. Tiếp đến bạn nên sử dụng biện pháp kích thích cơ học vào cổ họng bằng ngón tay chặn xuống lưỡi cho đến khi nạn nhân nôn được. Nhưng song song đó bạn cũng nên chú ý rằng chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh, khi nôn vị trí đầu nên được đặt nằm nghiêng. Trong một vài trường hợp cần thiết bạn nên giữ lại một ít thứ mà bệnh nhân đã nôn ra để làm xét nghiệm.
  • Vậy còn đối với trường hợp bệnh nhân không nôn được thì sao? Bạn có thể cho bệnh nhân uống than hoạt tính. Tác dụng của than hoạt tính chính là hút các chất độc mà chúng ta đã bị nhiễm trong cơ thể và ngăn không cho các chất độc đó thấm vào máu.

  • Đặc biệt, nếu bệnh nhân nôn hoặc đi ngoài nhiều quá thì nên cho bệnh nhân uống hết 1 lít nước pha với một 1 oresol. Nếu xảy ra quá đột ngột và bạn không có sẵn gói oresol thì có thể pha 1/2 thìa cà phê muối cộng với 4 thìa cà phê đường pha trong 1 lít nước.
  • Hết sức lưu ý đối với trường hợp bị tiêu chảy không nên uống thuốc hãm lại mà bạn nên để bệnh nhân càng đi hết càng tốt.

Đối với bệnh nhân ngộ độc thức ăn nhẹ sau khi nôn và đi ngoài thải hết các chất độc cơ thể sẽ bình phục. Chú ý không nên ăn thức ăn cứng hoặc những loại khó tiêu sau đó, mà bạn nên cho ăn cháo nhẹ giúp dễ tiêu. Trường hợp nếu nạn nhân đã qua sơ cứu nhưng vẫn không có dấu hiệu phục hồi thì bạn nên đưa nạn nhân đến những cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Phòng tránh ngộ độc thức ăn như thế nào là hữu hiệu nhất?

Chính vì những ảnh hưởng xấu của tình trạng ngộ độc thức ăn tác động đến sức khỏe của chúng ta, mà việc phòng chống ngộ độc thức ăn luôn là một hoạt động cấp thiết nhất. Dưới đây chính là một số phương pháp phòng ngừa ngộ độc thức ăn hiệu quả nhất mà bạn nên biết.

Sử dụng nguồn nước sạch trong ăn uống

Có thể nói nước giữ một vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh ngộ độc thức ăn. Việc sử dụng nguồn nước sạch để uống hoặc chế biến thức ăn là bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm trong việc phòng tránh ngộ độc.

Có lẽ chúng ta thường quan niệm rằng nước sạch phải là nước trong, không có mùi, không có vị lạ nhưng chưa chắc bạn nhé! Chúng ta nên sử dụng nước đun sôi 100C được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để nước bên ngoài thì phải sử dụng các loại dụng cụ chứa đảm bảo vệ sinh, kín, không chứa nước vừa đun sôi vào các bình bằng các chất liệu nhựa hoặc xốp.

Tốt nhất là chúng ta nên dùng nước ion kiềm hay còn gọi là nước điện giải Kangen để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu canh ngon cùng nước ion kiềm, một trong những giải pháp tốt nhất cho sức khỏe đấy bạn nhé!

Lựa chọn nguồn thực phẩm tươi mới

Vấn nạn rau củ quả chứa nhiều hóa chất gây hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, …Chính vì thế chúng ta nên đặc biệt lưu ý trong việc chọn mua rau củ quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ để đảm bảo tốt nhất rằng chúng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta.

Còn đối với các loại thịt thì phải trải qua quá trình kiểm dịch và đạt tiêu chuẩn thịt tươi, ngon và chất lượng. Cá và thủy sản phải còn độ tươi mới, không có dấu hiệu bị ươn. Chúng ta cũng cần phải đặc biệt lưu ý đối với những thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói chắc chắn, không bị méo, phồng hay gỉ… Đặc biệt, bạn không nên dùng thực phẩm khô đã bị nổi nấm mốc và cả những loại thực phẩm lạ không rõ nguồn gốc xuất xứ, các loại phẩm màu, đường hóa học…

Bảo quản thức ăn chín và đun kỹ lại trước khi ăn

Cách tốt nhất để phòng tránh việc ngộ độc thức ăn thì cách tốt nhất chúng ta nên ăn ngay sau khi nấu. Bởi vì lúc đó thức ăn còn nóng và vi khuẩn không thể xâm nhập vào chúng. Trường hợp nếu phải chuẩn bị thức ăn trước hoặc phải đợi sau 3 giờ mới ăn thì bạn nên giữ nóng ở nhiệt độ 60C hoặc duy trì thức ăn ở điều kiện lạnh ≤ 10C. Nhưng lưu ý chúng ta không  nên đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào trong tủ lạnh. Đặc biệt không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

Sau khi dùng lại thức ăn đã bỏ vào tủ lạnh thì bạn nên đun lại thức ăn trước khi ăn là một biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các loại vi khuẩn gây hại phát triển.Chính vì vậy, hãy chú ý và cẩn trọng hơn trong việc ăn uống của mình để hạn chế tối đa nhất những mối nguy hại từ ngộ độc thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhé!